CƠ HÀM KHỎE, CƠ THỂ GỌN GÀNG

Cách bạn ăn quan trọng hơn bạn nghĩ đó. Vận động cơ hàm có thể giúp cơ hàm khỏe lên, tạo cả khuôn mặt góc cạnh soái ca nhé <3

Tất cả chúng ta đều có một người bạn có khả năng ăn xong trong đúng 10 giây (hoặc có thể chúng ta là người bạn đó). Họ ăn như thể họ đang thi đấu xem ai ăn hết thức ăn nhanh nhất.

Bất kể bạn đói tới mức như thế nào, thì rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt là rất quan trọng.

Trong thực tế, việc nhai đúng có thể là chìa khóa để bạn có được một cơ hàm khỏe và rõ nét, vóc dáng gọn gàng hơn (nạc hơn) và cải thiện hệ tiêu hóa. Vậy chúng ta hãy cùng đi sâu nghiên cứu vấn đề này.

CÁCH THỨC TẠO RA CƠ HÀM YẾU VÀ CẰM ĐÔI.

Khuôn hàm rõ nét rất được ưa chuộng bởi các bodybuilder, người nổi tiếng và những người muốn xinh đẹp. Nhưng sức mạnh của cơ hàm không chỉ là trông thẩm mỹ. Trong thời đại mà thức ăn mềm và calo lỏng rất phổ biến, câu trả lời ở đây rất rõ ràng: bạn cần ưu tiên thức ăn rắn và nhai kỹ.

Các nhà khoa học nghiên cứu thực phẩm đã biến thức ăn của chúng ta trở nên mềm hơn, ít cần nhai hơn. Hãy nghĩ về những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ: chips (khoai tây chiên), cereal (ngũ cốc), bánh mì, kẹo… Ngay cả những thực phẩm lành mạnh hơn như trứng cũng không cần phải nhai nhiều.

Khi chúng ta tránh ăn những thức ăn cứng như thịt, rau củ có nhiều chất xơ, cơ hàm của chúng ta bị hẹp hơn, yếu hơn và mềm hơn. Nếu chúng ta tiếp tục ăn theo kiểu này, tất cả thế hệ tương lai của chúng ta sẽ có cơ hàm nhỏ và cằm đôi.

Việc nhai thức ăn cứng đòi hỏi phải kích hoạt một số cơ và xương trên khuôn mặt mà nếu không thì cơ hàm sẽ trở nên yếu và mềm. Bạn muốn có một khuôn hàm đẹp thì bạn phải nhai.

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ cắn 3 tới 5 miếng một thức ăn rồi nuốt xuống mà là 30-50 lần nhai cho đến khi bạn nghiền thức ăn thành những miếng đủ nhỏ để nuốt một cách dễ dàng.

Nếu bạn vội vàng ăn xong thật nhanh, bạn đang bỏ lỡ hàng trăm “reps” bổ trợ để tạo các cơ như masseter (cơ cắn, nâng hàm lên), temporalis (cơ thái dương, nâng hàm lên, kéo hàm ra sau), medial pterygoid (cơ chân bướm trong, có chức năng kéo hàm dưới lên trên, ra trước) và lateral pterygoid (cơ chân bướm ngoài, kéo hàm dưới ra trước). Những cơ này chủ yếu gồm các sợi cơ chậm, tức là bạn phải tích lũy nhiều khối lượng tập luyện.

Thậm chí bạn có thể nhai một viên kẹo cao su cứng để tiếp tục vận động các cơ này. (Chỉ cần không vận động quá mức bởi vì việc nhai cả ngày có thể gây đau hàm và thậm chí gây viêm khớp hàm dưới).

BƯỚC ĐẦU TIÊN TRONG QUÁ TRÌNH TIÊU HÓA

Đó chính là việc nhai thức ăn. Và việc nhai đúng sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các enzym tiêu hóa cần thiết để phân hủy thức ăn bạn chuẩn bị nuốt xuống. Việc nhai đúng cũng kích hoạt sản xuất axit clohydric và nước bọt để dẫn thức ăn qua đường tiêu hóa.

Các enzyme tiêu hóa là các protein báo hiệu hiệu quả cho các hệ thống khác trong cơ thể rằng bạn đang tiêu thụ thức ăn và chúng bắt đầu phân hủy các phần tử thức ăn đó khi đi vào dạ dày.

Các loại enzyme khác nhau chịu trách nhiệm phân hủy các loại thức ăn khác nhau: amylase giúp bạn tiêu hóa tinh bột, lipase giúp tiêu hóa chất béo và protease chịu trách nhiệm phân hủy protein. Có một số loại enzyme tiêu hóa khác, mỗi loại này được giải phóng ở một khu vực khác nhau của cơ thể như miệng, tuyến tụy, dạ dày và ruột non.

Chúng ta nhai càng lâu, tải trọng lên thực quản càng nhẹ, tiết ra nhiều enzym để thực hiện công việc của chúng dễ dàng hơn, điều này giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

CÁCH NHAI ẢNH HƯỞNG TỚI LƯỢNG CALO NẠP VÀO

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời lượng nhai có mối quan hệ nghịch đảo với lượng calo nạp vào trong một bữa ăn nhất định. Một nghiên cứu đã so sánh thói quen nhai của những người gọn gàng (nạc) và những người béo phì. Ban đầu, những người béo phì tiêu thụ tổng lượng thức ăn nhiều hơn và ít nhai trên mỗi gam thức ăn hơn những người gọn gàng (nạc).

Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự khác biệt về tổng lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn và tiếp theo là lượng ghrelin (một loại hormone làm tăng cảm giác thèm ăn) giữa những người tham gia nhai 15 lần mỗi miếng và 40 lần mỗi miếng.

Nhóm nhai 40 lần sẽ tiêu thụ tổng lượng calo ít hơn (ít hơn gần 12%) và có lượng ghrelin thấp hơn.

Bạn đã nhận ra điều gì chưa? Những người nhai nhiều nhất ăn ít nhất và cảm thấy no sau bữa ăn hơn những người chỉ nhai 15 lần mỗi miếng (Li và cộng sự 2011).

Bạn đã bao giờ ăn rất nhiều mà vẫn cảm thấy đói sau đó chưa? Bạn có thể đã ăn nó quá nhanh.

HIỆU ỨNG NHIỆT CỦA VIỆC NHAI

Ngoài việc cải thiện cảm giác no khi ăn, việc nhai kỹ có thể tăng tác dụng nhiệt của thực phẩm bạn ăn. Một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản kết luận rằng việc ăn nhanh thực sự làm giảm tác dụng nhiệt của thực phẩm (TEF). Hãy nghĩ về tác động này chính là lượng calo cần thiết để tiêu hóa thức ăn bạn đang ăn.

Vậy nếu bạn ăn nhanh một bữa ăn, cơ thể bạn sẽ không tiêu hao nhiều calo để tiêu hóa thức ăn so với khi ăn chậm (Tomaya và cộng sự 2015). Các nhà khoa học ước tính rằng 10-20% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn đến từ hiệu ứng nhiệt của thức ăn, vì vậy việc nhai kỹ hơn thực sự có thể có tác động đáng kể đến tốc độ trao đổi chất trong thời gian dài.

Một nghiên cứu khác xem xét những đối tượng trẻ khỏe mạnh cho thấy rằng việc nhai chậm làm tăng tiêu hao năng lượng trong mỗi chu kỳ so với việc nhai nhanh hơn. Nghiên cứu này đã kiểm tra tốc độ nhai kẹo cao su so với nhu cầu calo.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các lần nhai kẹo cao su chậm trong 6 phút (khoảng 60 chu kỳ/ phút) và nhai nhanh (khoảng 120 chu kỳ/ phút). Đáng ngạc nhiên là nhóm nhai chậm sử dụng nhiều calo hơn đáng kể trong thời gian 6 phút so với nhóm nhai nhanh. Do đó, việc nhai chậm có thể ảnh hưởng tích cực đến tổng tỷ lệ trao đổi chất hàng ngày (Paphangkorakit và cộng sự 2014).

NGHỈ NGƠI VÀ TIÊU HÓA

Là một PT, tôi nghe thấy ngày càng nhiều khách hàng phàn nàn về các vấn đề tiêu hóa. Từ hội chứng ruột kích thích (IBS), táo bón, trào ngược axit, các vấn đề tiêu hóa có thể dẫn đến các khó chịu về thể chất và các biến chứng sức khỏe khác. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào, việc tăng thời gian nhai có thể là một cách để giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa của bạn.

“Tuần hoàn nội tạng” là một thuật ngữ khoa học để chỉ lưu lượng máu đến đường tiêu hóa, gan, lá lách và tuyến tụy. Một nghiên cứu cụ thể đã phát hiện rằng thời gian nhai có mối quan hệ nghịch đảo với tuần hoàn nội tạng.

Các tính toán đo đường kính của hai động mạch chính và vận tốc máu trong hai động mạch đó cho thấy lượng máu đến các cơ quan đó nhiều hơn sau bữa ăn với tốc độ nhai chậm hơn (Hamada và cộng sự 2014). Tôi chắc rằng bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng các vùng cơ thể có lưu lượng máu lớn hơn thường hoạt động hiệu quả hơn.

Trong một phân tích về các bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích IBS, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các yếu tố trong lối sống có liên quan (ăn đều đặn, bỏ bữa sáng, nhai đúng, ăn nhiều thức ăn cay nóng và thức ăn chiên xào, và rụng răng) và tác động của những yếu tố đó đến các triệu chứng bệnh.

Một trong những phát hiện quan trọng là “có một mối quan hệ đáng kể giữa khả năng nhai ít hơn (ở những cá nhân không nhai tất cả các loại thức ăn) và nguy cơ mắc hội chứng IBS.” Có vẻ như tốc độ nhai và hiệu quả nhai có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người mắc hội chứng này.

Để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa, điều quan trọng là bạn phải nhai thức ăn một cách hiệu quả.

TỐC ĐỘ ĂN NHANH KHÔNG PHẢI LÀ “BẠN ĐỒNG HÀNH” CỦA BẠN

Cho dù bạn có cảm thấy đói đến mức nào đi chăng nữa, đừng vội ăn xong bữa ăn của bạn thật nhanh! Khi nhai chậm đúng cách, bạn sẽ không chỉ thực sự được thưởng thức hương vị của thức ăn mà còn cải thiện thành phần cơ thể, sức mạnh cơ hàm và hệ tiêu hóa.
Sự điều chỉnh nhỏ này trong lối sống có thể mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy dành thời gian nhai kỹ thức ăn và ăn một cách tập trung.

By Arianna Hoffman, 15/10/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *